,

Những Hướng Dẫn Tuyệt Vời Hỗ Trợ Bạn Học Illustrator Cơ Bản

833 lượt xem

Chắc hẳn những ai đã và đang làm việc về thiết kế đồ họa đều không còn xa lạ với phần mềm Adobe Illustrator. Từ lâu, Illustrator được coi là một trong những công cụ đắc lực nhất phụ vụ cho các graphic designer. Tuy nhiên, để hiểu và tận dụng hết tính năng của công cụ này thì không phải ai cũng hiểu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn một vài kỹ năng giúp bạn học illustrator cơ bản để có thể tự thiết kế các tác phẩm cho riêng mình.

Với những sản phẩm liên quan đến đồ họa vector, các nhà thiết kế chắc chắn phải sử dụng illustrator. Nếu bạn là những người mới tiếp cận với illustrator, chắc hẳn bạn sẽ gặp khó khăn bởi không biết bắt đầu từ đâu. Hãy cùng tham khảo một vài mẹo dưới đây để có thể học illustrator cơ bản.

Tạo một tệp illustrator mới

tao mot tep illustrator moi

Học illustrator cơ bản cũng có nét tương đồng với photoshop. Do đó, trước khi thao tác, bạn cần phải tạo một file mới để làm việc.

Hãy thực hiện tuần tự các bước sau:

  • Create New Document -> File-> Chọn New Document.
  • Tiếp theo chọn Advanced -> RGB cho color Mode.
  • Bạn cũng nên để ý đến Illustrator Workspace, Toolbox và Floating Palette. Khi muốn lưu tập tin AI, bạn có thể chọn vào các loại và nhấp chuột vào artboard và gõ một số văn bản.
  • Sau đó nhấn File -> Save, đặt tên cho tệp tin đó rồi nhấn Ok là bạn đã lưu thành công một file mới.

Lệnh Selection trong illustrator

Lệnh selection tool có tác dụng giúp chọn toàn bộ đường path hoặc nhóm đối tượng người dùng muốn vẽ. Bên cạnh đó, lệnh này còn có thể giúp co giãn ( scale ), xoay ( Robate) các đối tượng và khi bạn muốn dời một đối tượng hoặc một nhóm đối tượng đến vị trí khác của bản vẽ, bạn chỉ cần nhấn Alt là có thể thực hiện được.

Để sử dụng lệnh này, bạn chỉ cần nhấn chuột trái vào biểu tượng mũi tên đen trên thanh công cụ Tools box ở ngay bên trái cửa sổ của chương trình. Lúc này, bạn sẽ thấy trên màn hình có con trỏ xuất hiện dưới dạng mũi tên, bạn hãy click trái chuột vào đối tượng cần di chuyển và kéo rê chuột để di chuyển chúng.

Cuối cùng nhấn phím V trên bàn phim và thực hiện các thao tác còn lại tương tự nhau.

Sử dụng Pen và Pencil

su dung Pen va Pencil trong hoc illustrator co ban

Việc sử dụng Pen và Pencil trong illustrator khá đơn giản. Đây là 2 công cụ bạn phải thành thạo khi học illustrator cơ bản. Để vẽ đoạn thẳng, bạn cần chọn công cụ và nhấp chuột vào điểm đầu, điểm cuối. Sau đó bạn có thể lặp đi lặp lại nhiều lần để vẽ được nhiều đoạn thẳng liên tục và nhấn kèm phím shift để khống chế đoạn thẳng theo phương ngang hoặc dọc.

Tạo đối tượng với công cụ shape

hoc illustrator co ban voi cong cu shape

Đôi khi, việc tạo hình illustrator không được trực quan, các nhà thiết kế phải chuyển sang chế độ shape Modes trên Pathfinder để có thể sáng tạo ở một mức cao hơn.

Bắt đầu sử dụng công cụ shape builder, bạn chỉ cần chọn một path mà bạn muốn điều chỉnh, sau đó chuyển sang Shape Builder bằng cách chọn nó từ thanh công cụ bên trái hoặc bằng cách sử dụng phím tắt shift+N.

Chế độ Merge giúp nhiều đối tượng vào một hình dạng duy nhất bằng cách nhấp chọn và giữ khi chúng kéo lên. Chế độ extract giúp các phần của đối tượng chồng lên nhau để tách ra từ hình lớn.

Trên đây là một vài công cụ bạn cần tìm hiểu khi học illustrator cơ bản. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích khi bước đầu tiếp cận với illustrator. Nếu muốn học một cách bài bản, hãy đăng ký một khóa học tại fedudesign.vn để được giảng dạy bởi các giảng viên nhiều năm kinh nghiệm

Chúc bạn thành công với lộ trình học illustrator.

Một số bài viết theo tag

  • Tags

Các tin khác

5 Cách Thiết Kế Logo Online Không Cần Dùng Phần Mềm Photoshop

Bạn mong muốn thiết kế logo thật ấn tượng, nhưng lại không sử dụng thành thạo Photoshop. Đừng lo lắng, để giúp bạn lựa chọn được phần mềm tạo logo online tốt nhất thì Fedu.vn sẽ chia sẻ với bạn một số công cụ thiết kế logo online miễn phí nhưng không kém phần đẹp […]

, , ,

5 cách chụp ảnh sản phẩm hiệu quả

5 cách chụp ảnh sản phẩm hiệu quả Chụp ảnh sản phẩm là cả 1 nghệ thuật và làm thế nào để chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp và độc đáo? Cùng khám phá 5 bí quyết sau đây do FeduDesign giới thiệu nhé. 1. Treo sản phẩm lên khi chụp Treo sản phẩm không […]

,

Xu hướng thiết kế đồ họa 2020

Xu hướng thiết kế đồ họa 2020 Không giống như năm ngoái, năm 2020 xu hướng thiết kế đồ họa sẽ thiên nhiều về công nghệ và tương lai hơn. Các kiểu chữ in đậm, hình dạng độc đáo và màu neon sẽ vẫn phù hợp nếu chúng tạo ra một sự độc đáo cho […]

5 phần mềm thiết kế áo thun đơn giản cho người không chuyên

Với xu hướng thời trang ngày càng phát triển, các mẫu áo thun mới đều phải đẹp hơn, họa tiết sinh động hơn. Do đó xuất hiện nhu cầu có các phần mềm hỗ trợ thiết kế. Chính sự xuất hiện của các phần mềm thiết kế áo thun được xem như là cuộc cách […]