Học Đồ Họa Như Thế Nào Thì Đem Lại Hiệu Quả Nhất Cho Bạn?

1324 lượt xem

Mỗi người sẽ có một xuất phát điểm, cách thức thực hiện khác nhau để đến đích là trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề, môn học đều có những phương pháp học tập khác nhau và học thiết kế đồ họa cũng không ngoại lệ. Vậy, học đồ họa như thế nào thì đem lại hiệu quả nhất cho bạn. Theo dõi bài viết dưới đây của Fedu để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Lựa chọn môi trường học đồ họa tốt nhất

Kỹ năng thiết kế đồ họa bạn phải kiên trì học hỏi nâng cao trình độ chứ không phải là hoạt động thương mại bạn có thể trao đổi mua bán được. Vì vậy bạn cần phải kiên trì học và nghiên cứu mọi thứ, bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất.

học đồ họa_1

Bạn nên học một khóa học đồ họa nào đó sẽ là nền tảng cho sự thành công của bạn. Tại đây bạn sẽ được đào tạo bài bản từ những kiến thức cơ bản nhất. Nếu bạn bỏ qua bước này tức là bạn sẽ bước chậm hơn những người khác một bước, thậm chí bạn đã tự mình đánh mất đi một cơ hội có thể trở thành một lập trình viên xuất sắc.

Do đó việc chọn cho mình một trường đại học, cao đẳng hoặc bạn chỉ cần đăng ký một khóa học ngắn hạn là việc cần thiết và quan trọng. Nó sẽ là yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công hay thất bạn của bạn.

Nếu học đồ họa bằng cách tự học thì nên bắt đầu từ đâu?

Khi bắt đầu học đồ họa bạn thường gặp phải những khó khăn như:

● Nên bắt đầu với môn Photoshop, Illustrator hay Indesign.

● Phối màu theo cảm tính không có lý do rõ ràng.

● Ghép ảnh không giống thật vì sai ánh sáng.

● Các bạn tự học thiết kế đồ họa đều không vẽ tay tốt,…

Đó chính là bị hổng kiến thức nền tảng của thiết kế đồ họa và hầu hết nằm trong nguyên lý thị giác.

1. Hãy bắt đầu từ nguyên lý thị giác – nền tảng của đồ họa

Nguyên lý thị giác được dạy kỹ ở bậc đại học hoặc cao đẳng thông qua các môn học cụ thể. Điều này lý giải tại sao các bạn theo hệ đại học thường có sản phẩm chau chuốt tốt hơn.

học đồ họa_2

Thiếu kiến thức về nguyên lý thị giác là một lỗ hổng lớn đối mà nhiều người tự học đồ họa mắc phải.

2. Photoshop, Illustrator & Indesign

Đã là dân thiết kế đồ họa thì nên sử dụng tốt ít nhất là 1 trong 3 phần mềm sau đây:

● Photoshop: chỉnh sửa ảnh.

● Illustrator: thiết kế sản phẩm in ấn, trên nền tảng vector (logo, baner, brochure, flyer, namecard …)

● Indesign: dàn trang sách báo tạp chí.

học đồ họa_3

Sự thực là hầu hết mọi người lại tập trung học đồ họa chỉ bằng Photoshop để làm tất cả mọi thứ. Bởi vì Photoshop khá là bao quát và có thể sử dụng được cho nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nếu bạn học và sử dụng thành thạo Illustrator, Indesign thì rất nhiều cơ hội mở ra với bạn.

Tự học thiết kế đồ họa online nên hay không?

Học thiết kế đồ họa online là cách thức học tập khá hiệu quả được nhiều người áp dụng thành công. Hãy chắc chắn rằng bạn đã dung nạp cho mình được một kho tàng kiến thức, kinh nghiệm để có thể hiểu và nắm bắt được những kiến thức trên. Học thiết kế đồ họa online giúp bạn tăng cường khả năng tìm hiểu, khám phá thủ thuật đồ họa.

Tuy nhiên, học đồ họa online cũng làm bạn cũng sẽ gặp rất nhiều vướng mắc.

Thứ nhất, hiện nay chưa có một tài liệu nào tổng hợp được toàn bộ kiến thức đồ họa theo hệ thống. Bạn có thể tìm kiếm được vài video hướng dẫn online, vài bài viết về các thủ thuật trong thiết kế, các công cụ hữu hiệu…Tuy nhiên chúng không hề theo môt hệ thống nào cả.

học đồ họa online

Thứ hai, khi bạn tìm kiếm trên internet mà vẫn không có được câu trả lời mình cần hay vẫn không thể hiểu những lý giải mà google đem lại, bạn sẽ thực sự gặp bế tắc. Khi một vấn đề khúc mắc không giải quyết được sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề khúc mắc khác. Điều này khiến bạn muốn bỏ cuộc trên con đường tự học online.

Những lời khuyên dành cho bạn học đồ họa

● Đừng ngại việc trở nên khác biệt và hãy khám phá những ý tưởng thiết kế mới, tái thiết kế lại những tác phẩm cũ (nhất là khi bạn học tốt môn nguyên tắc thiết kế).

● Sự sáng tạo là công cụ thiết kế tốt nhất của bạn.

● Hai con đường chính để trở thành một nhà thiết kế đồ họa là đi học hoặc tự học.

● Không có một thiết kế nào là hấp dẫn được tất cả mọi người. Vì thế, hãy tìm hiểu về thị trường mục tiêu của bạn. Việc tìm hiểu này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học đồ họa của bạn.

● Hãy sử dụng nhiều loại phần mềm khác nhau và thành thạo các chương trình đó.

● Tham gia cộng động và mạng lưới của những người thiết kế đồ họa trong lĩnh vực của bạn. Hãy đóng góp tác phẩm của mình vào những công trình công cộng và hoàn thiện kỹ năng cũng như phong cách thiết kế của mình.

Bạn có tài năng, có sự sáng tạo và thiên hướng nghệ thuật để trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Tuy nhiên để có thể thành công trên con đường này thì bạn cần phải có phương pháp cụ thể, khoa học. Với những lý giải của Fedu về việc học đồ họa như thế nào thì đem lại hiệu quả nhất cho bạn sẽ là cơ sở nền tảng, là kim chỉ nam cho các nhà thiết kế tương lai. Chúc bạn thành công!

Một số bài viết theo tag

  • Tags

Các tin khác

6 Yếu Tố Để Nhận Diện Một Công Ty Tư Vấn Thiết Kế Chuyên Nghiệp

Thiết kế là bước nền tảng quan trọng để kiến tạo nên công trình chất lượng, hoàn hảo. Hầu hết khách hàng không thể tự thiết kế mà phải thuê các công ty chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào lựa chọn công ty tư vấn thiết kế chất lượng, những tiêu chí nào để đánh […]

Làm Sao Để Học Vẽ 3D Đạt Hiệu Quả Cao Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Học vẽ 3d là một lĩnh vực rất thú vị, nó được ứng dụng cho rất nhiều chuyên ngành khác nhau và phần mềm ứng dụng 3D cũng khá đa dạng. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để học 3d đạt hiệu quả cao nhất. Theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn […]

Cách Học Đồ Họa Tiết Kiệm Tối Đa Thời Gian

Bạn có nhu cầu học thiết kế đồ họa nhưng không có quỹ thời gian dồi dào. Bạn quá đau đầu về việc  tìm cách học và thời gian phù hợp với bạn. Vậy sao bạn không thử tự học thiết kế đồ họa online – cách học khá hiệu quả và tiết kiệm thời […]

Với Người Mới Thì Học Photoshop Cơ Bản Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Mỗi người học photoshop với mục đích khác nhau nhưng tất cả đều chung điểm xuất phát đó là phải học photoshop cơ bản và việc gặp khó khăn trong quá trình bắt đầu là điều không thể tránh khỏi. Với 4 lời khuyên học photoshop dễ dàng cho người mới sẽ là một khởi […]