Là Sinh Viên Mới Ra Trường, Làm Sao Để Ứng Tuyển Thiết Kế Thành Công?

14 lượt xem

Để tìm được việc làm dù là làm thêm hay làm chính ở một nơi không có nhiều mối quan hệ là vô cùng khó khăn, đặc biệt là bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, ngành thiết kế lại là lĩnh vực đòi hỏi cao ở người ứng tuyển trong công việc. Vậy làm sao để ứng tuyển thiết kế thành công cho công việc đầu tiên của bạn. Note lại những “bí kíp” mà Fedu chia sẻ dưới đây để hành trình kiếm việc của bạn đỡ gian nan hơn nhé.

1. Nghiên cứu các trang mạng tìm việc làm

Trước hết, bạn có thể thâm nhập vào những trang mạng tìm việc như LinkedIn.com, vieclam24h.com, timviecnhanh.vn,… Động thái này có thể sẽ không mang lại cho bạn một công việc ngay tức khắc, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được một mạng lưới bạn bè rất tiềm năng cho những công việc sau này. Bạn nên quan tâm và giao lưu đến những người bạn đã có chút thành công trong lĩnh vực bạn lựa chọn, Như vậy là bạn đang ngắm tới để được sự hậu thuẫn từ họ về sau.

tuyển thiết kế

Ngành thiết kế đang phát triển rất mạnh nên cơ hội việc làm là rất nhiều, nếu là một người có xu hướng làm việc tự do (freelance), bạn có thể thử tạo tài khoản trên các trang làm việc freelance trực tuyến. Rất nhiều cơ hội để bạn có thể ứng tuyển thiết kế tại những trang mạng này và tất nhiên cơ hội có được việc làm đầu tiên cũng rộng mở với bạn.

2. Nói chuyện với bạn bè, gia đình

Các mối quan hệ luôn là phương pháp tiếp cận việc làm hữu dụng nhất và các nhà tuyển thiết kế luôn dành nhiều thiện cảm cho những ai có quen biết với đồng nghiệp của họ trong công ty. Đây cũng là phương cách rẻ tiền, đơn giản và vô cùng tin cậy. Hãy cố gắng làm thân với một ai đó có những mối quan hệ hữu ích trong lĩnh vực mà bạn đang nhắm tới.

tuyển thiết kế_1

Bạn không nhất thiết phải gọi điện cho từng người một để nhờ vả. Chỉ cần tận dụng mọi sự trò chuyện, gặp gỡ để “bắn tín hiệu” với người đối diện, cho họ biết là bạn đang cần tìm công việc A, trong lĩnh vực B là được rồi. Đã có rất nhiều bạn tìm được công việc ưng ý dựa vào những mối quan hệ của bạn bè đó nhé.

3. Tham gia các hội chợ việc làm

Đây là cơ hội để bạn gặp gỡ và trò chuyện với những nhà tuyển thiết kế trong tương lai. Vì thế, hãy tham gia ngay những hội chợ như thế này để ngó nghiêng, lựa chọn cho mình những nhà tuyển dụng tiềm năng. Việc chuyện trò với họ chắc chắn cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn các điều kiện cần thiết cho vị trí mà bạn đang cho vào tầm ngắm.

tuyển thiết kế_2

4. Ứng tuyển thiết kế thông qua báo chí địa phương

Hãy bỏ qua danh sách “việc tìm người” dài dằng dặc mà chỉ tập trung vào công việc nằm trong phạm vi địa phương của bạn thôi. Khi đã đọc được thông tin của họ rồi, bạn nên liên hệ trực tiếp. Thậm chí cũng có thể ứng cử vào những vị trí mà họ chưa tuyển dụng!

tuyển thiết kế_3

Đôi khi bạn không cần phải đi quá xa để tìm kiếm. Trong số hàng ngàn những doanh nghiệp ngoài kia, sẽ có vài công ty đến tận trường bạn để đăng tin tuyển thiết kế, nhất là cho những công việc cần chuyên môn tương xứng. Vì thế, không nên chỉ chăm chăm vào đọc báo địa phương, mà hãy để ý tới cả báo trường và báo của hội sinh viên trường mình nhé.

5. Làm việc không công cho công ty mình mong muốn làm

Nếu bạn không đang thực sự rơi vào hoàn cảnh “túng tiền” thì đi làm không công cho những công ty mà bạn muốn đầu quân trong tương lai cũng là một cách hay. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ học được nhiều kĩ năng thiết kế cần thiết, thiết lập các mối quan hệ và học hỏi được rất nhiều thứ ở môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nếu làm tốt, chắc chắn họ sẽ để mắt tới bạn khi công ty có nhu cầu tuyển thiết kế trong tương lai.

6. Làm chủ mạng xã hội

Những tấm hình tiệc tùng cần phải được tháo xuống và cho vào thư mục album riêng tư, tránh để những nhà tuyển thiết kế tiềm năng thấy chúng. Tất nhiên, mạng xã hội không chỉ nhiều rủi ro mà còn có thể được sử dụng như một công cụ để bạn khoe thành tích cá nhân.

tuyển thiết kế_4

Dưới đây là một số kinh nghiệm:

● Trưng bày những gì tốt đẹp: Hãy chắc chắn rằng tấm hình cá nhân của bạn trông thật chuyên nghiệp, thể hiện được cá tính bản thân mà bạn muốn “khoe” với nhà tuyển dụng

● Kiên định trước thông tin: Sẽ là không ổn nếu hồ sơ ghi bạn hiện làm việc cho một công ty quảng cáo, trong khi LinkedIn lại “tố” bạn đang làm việc trong một nhà hàng. Sự thiếu nhất quán có thể sẽ khiến bạn mất hẳn một cơ hội việc làm. Cho nên, nhớ đảm bảo rằng thông tin trong hồ sơ giấy và trực tuyến luôn được cập nhật với nhau.

7. Kiên định với lựa chọn khi ứng tuyển thiết kế

Nền kinh tế suy thoái và cạnh tranh từng cơ hội việc làm nhưng điều đó không thể biện minh cho việc bạn không cố gắng và sớm “nhụt chí” bỏ cuộc. Cũng đừng đổ tại kinh tế khó khăn khiến bạn không thể tìm được một công việc ưng ý nhé. Nếu bạn chỉ biết ngồi đó, không làm gì và than phiền thì bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một công việc đâu.

Còn bạn, có bí quyết gì để các bạn sinh viên mới ra trường có thể ứng tuyển thiết kế thành công muốn chia sẻ với Fedu.vn không? Cứ tự nhiên để lại nhận xét ngay bên dưới nhé!

Một số bài viết theo tag

  • Tags

Các tin khác

, , ,

Truyền thông thị giác là gì?

Truyền thông thị giác là gì? Truyền thông thị giác là gì? Trong marketing content, Visual Communication được hiểu đơn giản là cách tiếp thị nội dung bằng hình ảnh. Tuy nhiên, trong thời đại phương tiện kỹ thuật số phát triển, nó còn bao hàm các hình thức đa dạng hơn như video, infographic, […]

Review Khóa Học Thiết Kế Đồ Họa Theo Level Tại Fedudesign

Khóa học thiết kế đồ họa theo level tại FeduDesign đã giúp tôi hoàn thành xuất sắc các công việc về design được giao trong công ty. Theo cá nhân tôi khóa học này đáng giá 5 sao. Tôi cũng đã gợi ý các đồng nghiệp tôi mua khóa học này để bổ trợ chuyên […]

6 Công Cụ Giúp Bạn Thiết Kế Logo Online Free Hiệu Quả Nhất

Khi bạn không phải là nhà thiết kế mà vẫn muốn tự làm cho riêng mình một Logo đẹp. Bạn đừng quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều công cụ tạo logo online miễn phí có thể giúp bạn thiết kế logo bắt mắt và chuyên nghiệp. Vì vậy, trong bài viết này […]

,

Thiết kế infographic thế nào

Thiết kế infographic thế nào Nhắc đến thiết kế, người ta thường nhắc đến những phần mềm phức tạp, đòi hỏi chuyên môn và sự tỉ mỉ của người làm. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, thiết kế đã trở nên dễ dàng hơn nhiều khi xuất hiện các công cụ thiết kế online, […]