,

Định nghĩa Visual designer, Graphic designer và UI designer

3632 lượt xem

Định nghĩa Visual designer, Graphic designer và UI designer

Graphic designer. Visual designer. User interface (UI) designer. User experience (UX) designer. Web designer. Cụ thể thì có bao nhiêu loại design khác nhau? Nếu bạn đã được nghe những thuật ngữ này, liệu bạn có cảm thấy bối rối và tự hỏi những thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Và quan trọng hơn, bạn có bao giờ tự hỏi, đâu sẽ là định hướng cho sự nghiệp designer của mình.

Có thể là rất khó hiểu, bởi vậy trong bài viết này, tôi sẽ giải thích về sự khác biệt của 3 thuật ngữ visual design, graphic design và UI design.

Công việc của graphic designer là gì?

Các graphic designer có thể có một trong những vị trí công việc nổi bật nhất trong thế giới thiết kế và công nghệ. Nhưng bạn có thể xác định những gì họ thực sự đang làm trên hàng ngày?

Thiết kế đồ họa thường làm việc nhiều hơn với các thiết kế in ấn và phân phối, như áp phích, tờ rơi, thư mời, và danh thiếp và một số ấn phẩm khác. Họ cũng thỉnh thoảng tạo thiết kế giao diện người dùng cho web, như logo và các biểu tượng.

Graphic designers phải biết các nguyên tắc cơ bản của thiết kế: những thứ như lý thuyết màu sắc và kiểu chữ. Họ cũng cần biết cách xây dựng tài sản thương hiệu (như logo) và đảm bảo chúng phù hợp với tất cả các mẫu thiết kế cho thương hiệu.

Các graphics designer làm hầu hết công việc của họ trong Photoshop, Illustrator, và InDesign (3 sản phẩm của Adobe), mặc dù một số designers đang chuyển sang Sketch để thay thế cho Photoshop (hiện nay nó chỉ có trên Mac!).

Một điều mà các graphic designers không cần biết là làm thế nào để code. Mọi việc tạo code cho một dự án là phần việc của các developers (có thể là nhà phát triển giao diện người dùng).

Mức lương trung bình hàng tháng của graphic designer là 8 – 22 triệu.

Công việc của UI designer là gì?

UI designers chịu trách nhiệm về “giao diện” của trang web, ứng dụng hoặc sản phẩm khác. Nói cách khác, họ là những người thêm màu sắc, kiểu chữ và thiết lập bố cục.

Các UI desingers làm việc đơn độc trên web, hơn là chủ yếu làm việc với những ấn phẩm in giống như graphic designers. Do đó, họ cần phải có một sự hiểu biết sâu sắc về kinh nghiệm người dùng và thiết kế web.

Họ xây dựng trang web, ứng dụng web, bố cục web nói chung và cần phải có kỹ năng wireframing mạnh mẽ trong bộ công cụ thiết kế của mình. Họ cần thông thạo với HTML và CSS để hiểu thiết kế của mình sẽ hoạt động như thế nào trên các trang web, ứng dụng và sản phẩm thực tế và cũng vì lý do đó, nó sẽ giúp ích rất nhiều nếu họ có ít nhất một sự hiểu biết cơ bản về JavaScript (hoặc tốt hơn – hãy thoải mái viết mã JavaScript).

Giống như các graphic designer, họ cũng cần phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản thiết kế chung như lý thuyết màu sắc và kiểu chữ.

Các UI desingers thực hiện hầu hết công việc của họ trong Photoshop, Illustrator và InDesign. Nhưng họ cũng làm rất nhiều công việc trong phần mềm wireframing để cho phép họ thể hiện cho khách hàng và các thành viên trong đội cách thiết kế của họ sẽ hoạt động trong thực tế như thế nào.

Mức lương trung bình hàng năm của UI designer là 10 – 22 triệu

Công việc của visual designer là gì?

Visual designers là những người giải quyết vấn đề của thế giới thiết kế. Thay vì chỉ đưa thương hiệu vào cuộc sống, họ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cái gì làm nên phong cách độc đáo và tiếng nói của một thương hiệu. Ngoài việc tạo ra các thiết kế đẹp, họ còn cần biết cách giải thích các khái niệm thiết kế và các quyết định đằng sau công việc của họ.

Các visual designers thực hiện rất nhiều công việc khác nhau trong công việc hàng ngày. Đó là một sự kết hợp giữa những gì graphic designer và các UI desinger làm, nhưng với một loạt các kỹ năng khác tổng hợp hơn. Họ phải hiểu trải nghiệm người dùng, giao diện người dùng và thiết kế web. Nhưng, họ không cần phải biết code.

Các visual designers hiếm khi làm việc trên các sản phẩm in, nhưng họ cần sự hiểu biết sâu sắc về thiết kế đồ họa, thiết kế nhận dạng và xây dựng thương hiệu. Họ cũng cần phải có những kỹ năng truyền thông hình ảnh và giao tiếp đặc biệt.

Họ chủ yếu làm việc với các bố cục web và các sản phẩm, bao gồm những thứ như biểu tượng, bảng thống kê, logo và bản trình bày. Họ cũng phải làm quen với phần mềm tiêu chuẩn ngành (chủ yếu là Adobe và Sketch), cộng với họ cần kỹ năng wireframing như một UI designers.

Cuối cùng, visual designers cần phải biết cách những người phát triển giao diện người dùng làm việc như thế nào và ngôn ngữ mà họ sử dụng. Mặc dù visual desingers không cần phải biết làm thế nào để codde, nhưng ít nhất họ cũng cần biết cách giao tiếp với những người làm ra code và cách tạo ra các thiết kế có thể code sau này.

Mức lương trung bình hàng năm của visual designers: 10 – 22 triệu

Công việc nào dành cho bạn?

Công việc graphic design đang dần giảm đi. Nếu bạn không có kỹ năng web, sẽ rất khó khăn cho bạn để tìm được công việc có lương cao. Trên thực tế mọi thương hiệu hiện nay đều có sự hiện diện trên web, và nhiều khi chúng có một sự hiện diện online mạnh mẽ hơn so với trên các phương tiện in ấn. Kết luận được đưa ra ở đây là, biết cách thiết kế cho web giúp cho bạn có một vị trí vững mạnh hơn nhiều trong thị trường việc làm.

Nếu bạn quan tâm đến mã hóa và kỹ thuật hơn, thiết kế giao diện người dùng (UI) có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Một số UI designers ít nhất sẽ code một số mã hóa thông thường (mặc dù không phải tất cả họ đều làm).

Visual design thật tuyệt vời cho những ai muốn có một sự nghiệp thiết kế tốt hơn, với ít hoặc không có mã hóa. Các visual designers làm mọi thứ từ việc xây dựng thương hiệu đến thiết kế trang web và ứng dụng web.

 

 

Một số bài viết theo tag

Các tin khác

,

Phương pháp thiết kế ấn phẩm online tối ưu thời gian

Phương pháp thiết kế ấn phẩm online tối ưu thời gian REDUCE – Tối giản thiết kế của bạn Chỉ cần nhớ 1 từ: Đơn giản. “Less is More”. Những thiết kế phức tạp thường rất tốn thời gian, công sức và không chắc kết quả cuối cùng sẽ được như bạn mong muốn. Bằng […]

,

6 cách chọn màu sắc khi thiết kế

6 cách chọn màu sắc khi thiết kế Thiết kế giao diện người dùng bao gồm nhiều quy trình cần được thực hiện một cách chu đáo để giao diện đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Mỗi bước đòi hỏi sự chú ý kỹ càng vào từng chi tiết, ngay cả những […]

, ,

10 thay đổi thiết kế logo của thương hiệu lớn

10 thay đổi thiết kế logo của thương hiệu lớn Một thiết kế logo thông minh luôn mang đến những hiệu quả bất ngờ cho một nhãn hiệu ,dưới đây là 10 sự thay đổi thiết kế logo của các thương hiệu hàng đầu thế giới, hãy cùng FeduDesign tìm hiểu về chúng nhé! Khi […]

,

8 công cụ tạo mockup trong trình bày thiết kế

8 công cụ tạo mockup trong trình bày thiết kế Các công cụ tạo Mockup Online sẽ cải thiện tốc độ trong quy trình thiết kế. Thời gian để tạo ra các hình ảnh trưng bày sản phẩm đẹp mắt. Thay vì mở Photoshop hoặc Sketch, bạn có thể dễ dàng tạo mockup bằng cách […]