Bánh Xe Màu Sắc Là Gì? 6 Nguyên Tắc Phối Màu Từ Bánh Xe Màu

2432 lượt xem

Bánh xe màu sắc không còn xa lạ với những ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế. Những bánh xe màu không chỉ được biết đến trong thiết kế hay chỉnh sửa Photoshop mà nó còn ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc được hình thành bởi 12 màu chủ đạo và khi bạn kết hợp bất kì 2 màu trong bánh xe màu với nhau sẽ tạo ra một màu khác và đây là nền tảng của tất cả các màu còn lại.

banh xe mau sac la gi

Bánh xe màu sắc có 12 cung và 1 cung sẽ được đại diện bởi 1 màu chủ đạo, được chia đều theo hình nan quạt đều nhau, mỗi cung có 8 cấp độ màu từ đậm đến nhạt khi đi vào tâm của vòng tròn.

Màu sắc luôn là tổ hợp làm nên sự phù hợp hay không và chính bánh xe màu sắc là công cụ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa các màu. Bánh xe màu là công cụ hiệu quả để phối hợp màu sắc một cách hài hòa. Nó được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế và trong cuộc sống thường ngày.

6 nguyên tắc phối màu từ bánh xe màu sắc

1. Monochromatic – Nguyên tắc phối màu đơn sắc

Có lẽ đây là nguyên tắc phối màu đơn giản nhất nhưng vô cùng hiệu quả và có 2 hình thức phối cho nguyên tắc này là:

monochromatic - nguyen tac phoi mau don sac

Chọn một màu trong bánh xe màu sắc và tách nhiều màu khác nhau trên cùng 1 màu chủ, nghĩa là bạn tăng giảm độ sáng tối như mình nói lúc đầu là Tint – Shade để chúng cộng hưởng với nhau.

2. Analogous – Nguyên tắc phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là sự kết hợp của 3 màu liền kề nhau trên bánh xe màu sắc, so về mặt màu sắc thì nguyên tắc này lấy màu giống với màu đơn sắc. So với phối màu đơn sắc thì nguyên tắc này đa dạng về màu sắc hơn vì thế bạn có thể tạo điểm nhấn và phân biệt chi tiết quan trọng dễ dàng hơn.

analogous - nguyen tac phoi mau tuong dong

3. Complementary – Nguyên tắc phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc trực tiếp là hai màu bất kỳ đối xứng nhau trên bánh xe màu sắc, ví dụ như màu đỏ – xanh dương, tím – xanh chuối, với cặp màu đối xứng được chọn, bạn rất dễ để tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng. Bởi vì sự đối lập giữa các màu nên phối màu bổ túc trực tiếp không phù hợp với các thiết kế có tính chất nhẹ nhàng.

complementary - nguyen tac phoi mau bo tuc truc tiep

4. Split-complementary – Nguyên tắc phối màu bổ sung xen kẻ

Phối màu bổ sung xen kẻ là lấy 1 màu chính kết hợp với 2 màu đối diện trên Bánh xe màu sắc để tạo nên một hình tam giác. Cách phối màu này sẽ làm cho hệ thống màu của chúng ta thêm phong phú và bắt mắt, thu hút người nhìn, với những ai đang học phối màu thì đây là cách phối màu lý tưởng vì nó ít gây ra sự nhầm lẫn – linh hoạt và sự độc lạ cho tác phẩm của mình.

Split-complementary – Nguyen tac phoi mau bo sung xen ke

5. Triadic – Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba

Thay vì cách phối màu tam giác cân như bổ túc xen kẻ, thì phối màu bổ túc bộ ba chỉ khác là chúng ta lấy 3 màu trong vòng tròn bánh xe màu sắc và tạo nên tam giác đều. Ba màu nằm 3 góc đều nhau nên chúng kết hợp và đổ sung với nhau tạo nên một sự cân bằng cho nguyên tắc phối màu này.

Triadic – Nguyen tac phoi mau bo tuc bo ba

Cũng chính vì thế nên nguyên tắc này dù màu sắc phong phú nhưng nếu không cẩn thận bạn sẽ không thể cho người nhìn thấy trọng tâm và làm nổi bật nó, bí quyết cho phương pháp này là để 1 màu chi phối và làm nổi bật nó bằng 2 màu còn lại.

6. Rectangular Tetradic hay Compound Complementary – nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn

Đây là phương pháp phối màu phức tạp nhất trong số 6 phương pháp trên. Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn được hình thành từ 2 cặp màu bổ túc trực tiếp. Những cặp màu đối lập nhau cũng như bổ sung là điểm đặc trưng của cách phối màu này. Các cặp phối màu này mới nhìn thì rất khó để phối hợp và sử dụng đúng các.

Rectangular Tetradic hay Compound Complementary – nguyen tac phoi mau bo tuc bo bon

Kết luận

Hi vọng với việc tìm hiểu về bánh xe màu sắc là gì và 6 nguyên tắc phối màu sẽ giúp bạn thêm phần nào thiết thức về màu sắc. Đừng rập khuôn chỉ sử dụng nguyên tắc bổ sung hay nguyên tắc đơn sắc mà phải bức phá sản phẩm của mình bằng những nguyên tắc phối màu bộ 3 – bộ 4 hoặc kết hợp với sự sáng tạo của bạn sẽ tạo nên những tác phẩm tuyệt vời.

Nếu bạn thích bài viết này hãy chia sẻ với những người đang cần đến nó nhé! Mọi thắc mắc của bạn cứ để lại bình luận phía dưới. Mình và các giảng viên của FEDU sẽ giúp bạn giải đáp hết. Chúc bạn thành công với việc sử dụng bánh xe màu trong thiết kế đồ họa!

Một số bài viết theo tag

  • Tags

Các tin khác

5 Sai Lầm Cần Tránh Ngay Khi Tư Vấn Thiết Kế Website Cho Doanh Nghiệp

Sự phát triển bùng nổ của thương mại điện tử dẫn đến việc các doanh nghiệp cần tìm cho mình một công ty tư vấn thiết kế website chuyên nghiệp để định hướng vững chắc cho con đường kinh doanh sắp tới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều đơn vị thiết kế website đang mắc phải […]

9 Nguyên Tắc Cơ Bản Để Thiết Kế Name Card Ấn Tượng

Mặc dù cuộc sống hiện đại nên không còn sử dụng quá nhiều giấy tờ các loại nhưng danh thiếp vẫn có những giá trị mà không thể xóa bỏ được. Nếu như vẫn chưa có một thiết kế name card riêng nào cho mình thì bạn đang bỏ lỡ một cơ hội marketing rất […]

Nếu Bạn Là Người Hội Tụ 8 Kỹ Năng Sau Thì Hãy Ứng Tuyển Designer Ngay Và Luôn

Không đơn thuần là vẽ, người làm thiết kế cần có những kỹ năng riêng để đáp ứng công việc nhiều đặc thù này. Bởi bất kỳ một lĩnh vực nào cũng yêu cầu người hành nghề cần phải có những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản và việc ứng tuyển designer cũng vậy. hãy […]

,

20 mẫu thiết kế logo vượt thời đại

20 mẫu thiết kế logo vượt thời đại Hãy cùng FeduDesign  chiêm ngưỡng những mẫu logo với ý tưởng thiết kế ấn tượng của các thương hiệu nổi tiếng thế giới nhé! Năm 1997, nhà thiết kế hình ảnh nổi tiếng trên thế giới, Rei Yoshimara được thuê để thiết kế logo cho các sản […]