, ,

7 nguyên tắc nhập môn cho designer

2329 lượt xem

7 nguyên tắc nhập môn cho designer

1. Đừng quên Kern ký tự.
2. Phân cấp nội dung rõ ràng.
3. Luôn sử dụng hệ thống lưới.
4. Thiết kế phải phù hợp với đối tượng hướng đến.
5. Sử dụng màu sắc phù hợp.
6. Không nên kéo dãn chữ hình sai lệch tỉ lệ.
7. Dừng dùng nhiều phông chữ trong cùng một trang.

7 nguyên tắc nhập môn cho designer

Bất kỳ ngành gì cũng có nguyên tắc của nó thiết kế cũng vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế giỏi thì bạn phải biết 7 nguyên tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ của dân thiết kế. Hôm nay cùng Fedudesign tìm hiểu về 9 nguyên tắc ấy.

1. Đừng quên Kern ký tự.

Một bài viết hay nhưng quên Kern ký tự thì 60% sẽ không muốn đọc bài thiết kế của bạn. Kern ký tự là một kỹ năng hết sức quan trọng trong quá trình thiết kế để trở thành designer.

Kern ký tự là chỉnh khoảng cách giữa các ký tự sao cho phù hợp,  giúp cho các ký tự trong bài được sắp xếp một cách gọn gàng, dễ đọc làm người tiếp nhận thông tin một cách thoải mái nhất.

2. Phân cấp nội dung rõ ràng.

Nếu phân cấp nội dung rõ ràng bạn sẽ  truyền tải thông điệp một cách dễ dàng hơn và nhấn mạnh được những nội dung quan trọng cần hướng đến.

Sự phân cấp có thể sử dụng bởi cỡ chữ, màu sắc, kích thước… giúp cho người đọc đôi lúc không cần đọc hết nội dung mà vẫn có thể hiểu được trong tâm bạn hướng đến hoặc có thể thu hút người đọc từ ban đầu để họ đọc hết phần nội dung còn lại. Vì vậy việc phân cấp nội dung rõ ràng là một trong 9 nguyên tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ.

3. Luôn sử dụng hệ thống lưới.

Nếu bạn sử dụng hệ thống lưới trong đồ họa thì bất cứ thiết kế nào của bạn cũng sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và rõ ràng. Thông tin hướng đến vô cùng trọng tâm, mục đích hướng đến của nội dung cũng được phân bố rõ. Nó giúp cho các yếu tố thiết kế được liên kết chặt chẽ với nhau, tạo nên một layout hoàn chỉnh.

4. Thiết kế phải phù hợp với đối tượng hướng đến.

Không phải thiết kế nào cũng giống nhau bạn phải xem mục đích mà thiết kế của mình hướng đến là gì thì bạn mới có thể thiết kế đúng trọng tâm và phù hợp với đối tượng hướng đến.

Hãy nhớ rằng dù thiết kế của bạn có đẹp đến đâu mà không đánh được trọng tâm hướng đến của đối tượng thì thiết kế của bạn được xem là thất bại, không có sự tương tác, không truyền tải thông điệp tốt.

5. Sử dụng màu sắc phù hợp.

Bạn muốn thiết kế của mình trông đẹp mắt chỉnh chữ thì bạn phải rèn luyện cách sử dụng màu sắc phù hợp, không phải nổi bật là tốt mà phải hài hòa từ màu chữ, màu nền, màu hình ảnh… để tạo nên một tổng quan đẹp.

Bạn không nên để các màu “chọi” nhau ở gần nhau ví dụ như nền màu vàng bạn chọn chữ màu trắng hoặc vàng nhẹ thì hiệu quả đọc sẽ không hiệu quả.

6. Không nên kéo dãn chữ hình sai lệch tỉ lệ.

Nếu bạn chọn cách chỉnh sửa chữ hoặc hình nên để tỉ lệ chuẩn không nên kéo sai tỷ lệ giữa chiều rộng và dài làm cho thiết kế của bạn thiếu chuyên nghiệp và phản tác dụng về thẩm mỹ.

7. Dừng dùng nhiều phông chữ trong cùng một trang.

Khi dùng quá nhiều phông chữ trong cùng một trang thì thiết kế của bạn sẽ trở nên lộn xộn, không quy cách khiến cho người đọc cảm giác khó hiểu. Bạn nên chọn chuyển đổi vài lần cỡ chữ hoặc phông chữ sao cho phù hợp với nội dung, đánh trúng trọng tâm là được.

Một số bài viết theo tag

Các tin khác

Tự Học Thiết Kế Đồ Họa Hiệu Quả Nhất Chỉ Với 5 Bước

Tự học thiết kế đồ họa hiện nay đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, dựa vào kiến thức được chia sẻ trên Internet, cộng đồng và các tuts hướng dẫn ở trên Youtube. Dưới đây mình chỉ ra 5 bước tự học thiết kế đồ họa hiệu quả nhất cho người mới bắt […]

,

Cách xóa logo trong video

Cách xóa logo trong video Cách xóa Logo Video trong After Effect Có rất nhiều lý do để loại bỏ logo khỏi đoạn phim của bạn. Nếu bạn muốn bán Video Stock, bạn sẽ cần tránh hoặc xóa logo trước khi tải lên. Hoặc bạn muốn ẩn Logo thương hiệu quần áo, phụ kiện bạn […]

3 Khóa Học Thiết Kế Đồ Họa Được Nhiều Bạn Theo Học Nhất Hiện Nay

Bạn là người chưa biết gì về thiết kế đồ hoạ và các công cụ sử dụng. Bạn đang tìm khóa học cung cấp đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong thiết kế đồ họa, hay chỉ đơn giản bạn là người yêu thích và đam mê với ngành này. Bài […]