,

Thiết kế đồ họa là gì, học thiết kế ở đâu

2434 lượt xem

Học thiết kế đồ họa có thể được giải nghĩa là học lĩnh vực truyền thông. Trong đó, thông điệp truyền tải được tiếp nhận qua con đường thị giác. Thiết kế đồ họa là tạo ra hình ảnh nhằm phục vụ mục đích đề đạt giải pháp giải quyết vấn đề truyền thông.

Thiết Kế Đồ Họa Là Gì Và Tương Lai Của Thiết Kế Đồ Họa

Ngày nay, khi nhắc đến thiết kế đồ họa, mọi người có thể dễ dàng hình dung về lĩnh vực này hơn rất nhiều so với chục năm trước đây khi công nghệ số chưa phát triển và ứng dụng của thiết kế đồ họa chưa thực sự rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống. Vậy, thiết kế đồ họa thực sự là gì và tương lai của ngành này sẽ ra sao trong nhiều năm tới? Cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan về thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì?

Để có thể dễ dàng hình dung, bạn hãy nghĩ đến các bìa sách giáo khoa mà bạn đã từng học trong suốt những năm đi học, các trang truyện Doremon đầy màu sắc, các tấm banner tại trạm xe buýt, hay các poster bạn thường thấy ở rạp chiếu phim. Nhắc đến công ty công nghệ đình đám Apple, bạn có lập tức nghĩ đến hình ảnh quả táo cắn dở hay không? Đó chính là những hình ảnh trực quan về thiết kế đồ họa.

Ngành thiết kế đồ họa là một chuyên ngành mỹ thuật. Một cách chi tiết hơn, “đồ họa” có thể hình dung là những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng với các chất liệu khác nhau. Còn thiết kế chính là quá trình sáng tạo ra những bản vẽ này, cũng như gửi gắm thông điệp muốn truyền tải. Thiết kế đồ họa là kiến tạo, xây dựng, sáng tác những hình ảnh vừa để trang trí vừa để phục vụ những hoạt động kinh doanh.

Ứng dụng của thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa có rất nhiều ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hiện đại. Thật không quá khi nói rằng, thiết kế đồ họa chính là cách nhanh chóng giúp con người dễ dàng tìm hiểu và có được nhận thức toàn diện về bất kỳ một vấn đề, lĩnh vực nào đó.

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của thiết kế đồ họa:

  • Logo: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, bao gồm logo, namecard, các ấn phẩm văn phòng như đầu thư, bao bì hồ sơ, bì thư, …
  • Website và các ứng dụng web: Thiết kế giao diện web, WordPress, landing page, icon, button, cover Facebook, banner quảng cáo.
  • Quảng bá doanh nghiệp: Thiết kế poster, flyer, băng rôn, standee, tờ rơi, thuyết trình, menu, email marketing, …
  • Sáng tác nghệ thuật: Thiết kế các loại thiệp mời như thiệp cưới, sinh nhật, vẽ phông chữ, vẽ tranh 3D, …
  • Thiết kế bao bì và nhãn mác sản phẩm
  • Thiết kế sách, báo, tạp chí, …

Tương lai của thiết kế đồ họa?

Với những ứng dụng đã và đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, liệu tương lai của thiết kế đồ họa chính xác sẽ ở đâu?

Tiếp tục khẳng định là một nghề thực thụ

Nghề thiết kế đồ họa đòi hỏi óc tư duy logic, khiếu thẩm mỹ và sự sáng tạo không ngừng. Hãy thử hình dung xem, các nhà thiết kế phải tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm vào từng thiết kế, sau đó sử dụng các phương pháp, công cụ để thể hiện ý đồ đó một cách tự nhiên và khác biệt.

Hiện nay, thiết kế đồ họa được rất nhiều  bạn trẻ theo đuổi và lấy làm định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Vì thế, việc tự học thiết kế đồ họa hiện nay nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Không có một doanh nghiệp hoạt động nào không chú trọng việc đẩy mạnh marketing, thông qua thiết kế đồ họa để gây ấn tượng với khách hàng bằng những tấm poster, banner, flyer, … đầy thu hút. Đây đều là những phương thức tiếp cận đầu tiên và trực tiếp với khách hàng.

Chính vì thế, ở hiện tại và trong cả tương lai, thiết kế đồ họa chắc chắn sẽ là một nghề hot được đông đảo bạn trẻ tiếp tục đam mê và theo đuổi.

Ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực

Thiết kế đồ họa đã, đang, và sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Đồ họa và các sản phẩm của nó chính là các phương tiện để doanh nghiệp đến với khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian. Và thực tế đã chứng minh, bằng thiết kế đồ họa, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp tốt hơn rất nhiều.

Hứa hẹn những cải thiện và sáng tạo không ngừng

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ và các phần mềm hỗ trợ, thêm vào đó là sự năng động, sáng tạo, thích tìm tòi những điều mới mẻ, thách thức mà cũng đầy thú vị của lớp thế hệ trẻ, hứa hẹn mang đến một thế giới đồ họa phong phú, linh hoạt và biến đổi không ngừng. Chúng ta không thể biết rằng, với nhiệt huyết không giới hạn của tuổi trẻ, thiết kế đồ họa sẽ có những bước tiến thực sự vượt bậc như thế nào.

Kết

Chắc chắn vài dòng ngắn ngủi trên chưa thể nào khái quát hết về thiết kế đồ họa và tương lai của nó. Nhưng chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin thực sự hữu ích và giá trị. Bạn nghĩ sao về tiềm năng và tương lai của ngành thiết kế đồ họa? Bạn có phải là một graphic designer hay không? Hãy chia sẻ với chung tôi và những bạn đọc khác thông qua phần bình luận bên dưới nhé! Cảm ơn các bạn!

 

Một số bài viết theo tag

Các tin khác

,

5 mẫu thiết kế logo hàng không

5 mẫu thiết kế logo hàng không Những thiết kế logo độc đáo luôn mang đến những hiệu quả truyền thông tuyệt vời, hãy cùng FeduDesign ngắm nhìn 5 thiết kế logo rất ấn tượng của 5 hãng hàng không hàng đầu thế giới nhé! Trên thế giới hiện nay có rất nhiều các hãng […]

,

Thiết kế tờ rơi thế nào?

Thiết Kế Tờ Rơi Thế Nào? Tờ rơi là ấn phẩm quan trọng trong việc mang hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Điều này giúp tạo ra các giá trị thặng dư không chỉ dừng lại ở mục đích tạo nên sự phổ biến thương hiệu mà còn là các đơn […]

Thực Hiện 5 Cách Này Để In Brochure Giá Rẻ Mà Vẫn Đảm Bảo Chất Lượng

Việc thiết kế brochure cho công ty hay khách hàng vừa đẹp mắt, chuyên nghiệp mà tiết kiệm là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Trong bài viết này, Fedu sẽ giới thiệu cho các bạn biết 5 cách thiết kế và in brochure giá rẻ mà cũng không kém phần chuyên nghiệp […]

,

7 Cách sử dụng sơ đồ tư duy hiệu quả

7 Cách sử dụng sơ đồ tư duy hiệu quả Sơ đồ tư duy (mind map) không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các sinh viên đại học và những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu. Về cơ bản, đây là một hình thức ghi chép sử dụng màu sắc, […]